ครม. ไม่ต่ออายุ อุ้มดีเซล ห่วงภาระผูกพันรัฐบาลหน้า

นางสาวรัชดา ธนาดิเรก รองโฆษกสำนักนายกรัฐมนตรี เผยแพร่ข้อมูลว่า คณะรัฐมนตรีทราบแนวทางการจัดการภาษีสรรพสามิตเพื่อควบคุมราคาน้ำมันดีเซลไม่เกิน 35 บาท/ลิตร โดยลดภาษีสรรพสามิต 5 บาท/ลิตร ตั้งแต่กุมภาพันธ์ 2565 และจะสิ้นสุดลดภาษีในวันที่ 20 กรกฎาคม 2566

กระทรวงการคลังและกระทรวงพลังงานเห็นสมควรไม่ปรับลดภาษีสรรพสามิตน้ำมันดีเซลหลังจากวันที่ 20 กรกฎาคม 2566 เนื่องจากผลผูกพันรัฐบาลในอนาคต และราคาน้ำมันดีเซลในตลาดโลกลดลง

ในการควบคุมราคาน้ำมันดีเซลให้มั่นคง กองทุนน้ำมันเชื้อเพลิงสามารถดำเนินการได้ เพื่อไม่ให้เกิดผลกระทบต่อประชาชนในช่วงฟื้นฟูเศรษฐกิจ ส่วนกระทรวงการคลังและกระทรวงพลังงานจะสังเกตสถานการณ์ราคาน้ำมันอย่างใกล้ชิด

นางสาวรัชดากล่าวว่า มาตรการลดภาษีสรรพสามิตน้ำมันดีเซล จะสิ้นสุดในวันที่ 20 กรกฎาคม 2566 และกองทุนน้ำมันจะช่วยลดภาระค่าใช้จ่ายของประชาชนต่อไป

ตั้งแต่กุมภาพันธ์ 2565 ถึงปัจจุบัน ครม. ได้ออกกฎกระทรวงกำหนดภาษีสรรพสามิตทั้งหมด 7 ฉบับ ประเมินการสูญเสียรายได้ภาษีราว 156,000 ล้านบาท

ทั้งนี้ นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รมว.คลัง รายงานว่า รัฐบาลสามารถดำเนินนโยบายการเงินการคลังในการควบคุมราคาน้ำมัน ตรึงราคาน้ำมันดีเซลไม่เกิน 35 บาท/ลิตร ช่วยลดผลกระทบทางเศรษฐกิจ ไม่เพิ่มราคาขายปลีกน้ำมันดีเซล และลดภาระค่าใช้จ่ายของประชาชนจากการผันผวนของราคาน้ำมันดิบ

www.sanook.com/money/907635/

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า