ครม. อนุมัติงบ เงินอุดหนุนบุตรกันยายน 2566 เกือบพันล้านบาท

ในเดือนกันยายน 2566 คณะรัฐมนตรีอนุมัติงบประมาณกลางในรายการเงินอุดหนุนบุตร เป็นจำนวนเงินเกือบพันล้านบาท เนื่องจากมีจำนวนผู้มีสิทธิมากกว่าที่คาดการณ์ไว้ โดยเงินนี้จะใช้ในโครงการเงินอุดหนุนบุตร เงินอุดหนุนเพื่อการเลี้ยงดูเด็กแรกเกิด ในปีงบประมาณ 2566 รวมทั้งการจ่ายเงินอุดหนุนให้กับกลุ่มเป้าหมายในเดือนกันยายน 2566 จำนวนมาก

คณะรัฐมนตรีได้จัดสรรงบประมาณนี้ตามเสนอของกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) เพื่อให้การจ่ายเงินอุดหนุนบุตรในเดือนกันยายน 2566 ให้แก่จำนวนผู้มีสิทธิมากกว่า 2.2 ล้านคนตามแผน

กระทรวงการพัฒนาสังคมฯ เสนอของกระทรวงการพัฒนาสังคมฯ ให้เพิ่มงบประมาณในโครงการนี้เนื่องจากจำนวนผู้มีสิทธิได้รับเงินอุดหนุนเพื่อการเลี้ยงดูเด็กแรกเกิดตั้งแต่ตุลาคม 2565 ถึงสิงหาคม 2566 เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ โดยทำให้งบประมาณในปี 2566 ไม่เพียงพอสำหรับการจ่ายเงินอุดหนุนให้กับกลุ่มเป้าหมายในเดือนกันยายน 2566 จึงขออนุมัติงบประมาณเพิ่มเติม และขั้นตอนต่อไปจะถูกส่งให้สำนักเลขาธิการคณะรัฐมนตรี (สลค.) เพื่อพิจารณาต่อไป

โครงการเงินอุดหนุนเพื่อการเลี้ยงดูเด็กแรกเกิดและเงินอุดหนุนบุตรเป็นนโยบายของรัฐบาลเพื่อให้เด็กแรกเกิดได้รับการเลี้ยงดูที่มีคุณภาพ โดยรัฐบาลจัดสวัสดิการพื้นฐานแก่เด็กแรกเกิด ให้ได้รับการเลี้ยงดูที่มีคุณภาพและส่งเสริมให้เด็กมีพัฒนาการเหมาะสมตามวัย โดยให้เงินอุดหนุนเพื่อการเลี้ยงดูเด็กตลอดระยะเวลาตั้งแต่เกิดถึง 6 ปี สำหรับครัวเรือนที่มีรายได้ไม่เกิน 100,000 บาทต่อคนต่อปี ในอัตราเดือนละ 600 บาทต่อคน

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า