เคาะ พักหนี้เกษตรกร 3 ปี เริ่ม 1 ต.ค. 2566

พักหนี้เกษตรกร

คณะรัฐมนตรีอนุมัติมาตรการยกเว้นการ ชำระหนี้สำหรับเกษตรกร ระหว่างวันที่ 1 ต.ค. 66 ถึง 30 ก.ย. 67 ซึ่งมีผลกระทบต่อเกษตรกรรายย่อย 2.7 ล้านคน

นายจุลพันธ์ อมรวิวัฒน์ รมช.คลัง, แถลงว่า มีการอนุมัติมาตรการนี้ในกรอบนโยบายรัฐบาลระยะที่ 1 เพื่อพัฒนาศักยภาพและช่วยเยียวยาเกษตรกร. มาตรการดังกล่าวเป็นส่วนหนึ่งของแผน พักหนี้เกษตรกร ทั้งหมด 3 ปี ภายใต้หลักการ “ตลาดนำ นวัตกรรมเสริม เพิ่มรายได้”

  1. โดยเฉพาะ มาตรการยกเว้นหนี้นี้จะมีผลต่อเกษตรกรลูกค้า ธ.ก.ส. จำนวน 2.698 ล้านคน ที่มีหนี้สินคงค้างไม่เกิน 300,000 บาท ณ วันที่ 30 ก.ย.66 และได้รับการจัดแบ่งเป็นหนี้ปกติหรือหนี้ค้างชำระ 0-3 เดือน เกษตรกรที่ประสงค์จะเข้าร่วมมาตรการนี้สามารถสมัครได้ตั้งแต่วันที่ 1 ต.ค. 66 ถึง 31 ม.ค. 67. สำหรับผู้ที่มีหนี้ประเภท NPLs ต้องปรับปรุงโครงสร้างหนี้ตามหลักเกณฑ์ของ ธ.ก.ส. ก่อนที่จะสามารถเข้าร่วมมาตรการนี้ได้.
  2. นอกจากการยกเว้นหนี้ มีการจัดการอบรมเพื่อพัฒนาศักยภาพของเกษตรกร โดย ธ.ก.ส. ร่วมกับหน่วยงานราชการและหน่วยงานภายนอก เพื่อช่วยเสริมสร้างโอกาสในการลงทุน, ปรับเปลี่ยนหรือขยายธุรกิจ, และเพิ่มความสามารถในการชำระหนี้ของเกษตรกร.

นอกจากนี้ คณะรัฐมนตรียังได้รับทราบเรื่องการแต่งตั้งคณะทำงานเพื่อจัดการกับปัญหาหนี้ของเกษตรกรและผู้ประกอบการขนาดกลางและย่อม (SMEs) ที่ได้รับผลกระทบจากโควิด-19.

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า