เลือกตั้งบอร์ดประกันสังคม คืออะไร เริ่มเมื่อไหร่

ลงทะเบียนเลือกตั้งประกันสังคม

การเลือกตั้งบอร์ดประกันสังคม เป็นการเปิดโอกาสให้สมาชิกของระบบประกันสังคม ได้มีส่วนร่วมอย่างจริงจังในการกำหนดทิศทางและการตัดสินใจนโยบายการประกันสังคมของชาติ หลังจากที่ได้มีการแก้ไขพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) ประกันสังคมในปี 2558 การเลือกตั้งคณะกรรมการประกันสังคมถือเป็นการปฏิรูปสำคัญที่จะทำให้ระบบประกันสังคมมีประสิทธิภาพ และตอบสนองต่อความต้องการของผู้มีส่วนได้ส่วนเสียอย่างเท่าเทียมและยุติธรรมมากยิ่งขึ้น

ในอดีตที่ผ่านมา คณะกรรมการประกันสังคมถูกแต่งตั้งขึ้นโดยไม่ผ่านกระบวนการเลือกตั้ง ส่งผลให้มีความล่าช้าในการทำให้ระบบประกันสังคมตอบสนองต่อความต้องการของสังคมได้อย่างเต็มที่

อย่างไรก็ตาม แม้จะมีการออกกฎหมายใหม่ในปี 2558 เพื่อให้การเลือกตั้งเกิดขึ้น แต่ด้วยการเข้ามาของคณะรัฐประหารและการใช้มาตรา 44 ที่ระงับการเลือกตั้ง ทำให้ความพยายามในการทำการเลือกตั้งบอร์ดประกันสังคมถูกระงับไป

แม้ว่าจะมีการออกคำสั่งหัวหน้าคณะรัฐประหารเพื่อให้คณะกรรมการชุดเดิมที่ถูกแต่งตั้งไว้ยังคงทำหน้าที่อยู่ แต่สุดท้ายการเปลี่ยนแปลงนี้ไม่สามารถดำเนินไปได้เนื่องจากความกังวลเกี่ยวกับงบประมาณและประโยชน์ต่อราชการ ปัญหาเหล่านี้ทำให้การเลือกตั้งคณะกรรมการประกันสังคมยังคงถูกเลื่อนออกไปจนกระทั่งล่าสุดในปี 2566

การเลือกตั้งบอร์ดประกันสังคม ครั้งใหม่ในปี 2566 จึงเป็นการทำให้ฝันที่ค้างคามายาวนานเป็นจริง ซึ่งนับเป็นก้าวสำคัญของระบบประกันสังคมไทย ให้สมาชิกทั้งหมด 24 ล้านคนจากทั้งนายจ้างและลูกจ้างมีสิทธิ์เลือกตัวแทนของตนเองเข้าไปมีส่วนร่วมในการบริหารงานและกำหนดนโยบาย การเลือกตั้งนี้จะช่วยให้ระบบประกันสังคมเป็นไปอย่างโปร่งใสและเป็นธรรม ตอบโจทย์ความต้องการของผู้ใช้บริการในทุกกลุ่มอย่างแท้จริง ซึ่งจะนำไปสู่การพัฒนาระบบสวัสดิการและความมั่นคงทางสังคมที่ดีขึ้นสำหรับประชาชนชาวไทยในอนาคต

โดย 12 ตุลาคม-10 พฤศจิกายน 2566 ลงทะเบียนใช้สิทธิผ่านช่องทางเว็บไซต์ประกันสังคม

อ่านเพิ่มเติม ลงทะเบียนเลือกตั้งประกันสังคม

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า