ขึ้นเงินเดือนข้าราชการ 2566 บรรจุใหม่รับ 18,000 บาท

ขึ้นเงินเดือนข้าราชการ

วันนี้ (28 พ.ย. 2566) นายดนุชา พิชยนันท์ เลขาธิการสภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สศช.) เปิดเผยว่า คณะรัฐมนตรีมีมติเห็นชอบในการปรับ ขึ้นเงินเดือนข้าราชการ 10% สำหรับปีงบประมาณ 2567-2568

โดยคาดว่าการปรับ ขึ้นเงินเดือนข้าราชการงวดแรก จะเริ่มหลังจากงบประมาณปี 2567 บังคับใช้ภายในกลางปีนี้ การปรับขึ้นเงินเดือนครั้งนี้จะเน้นกลุ่มข้าราชการบรรจุใหม่ก่อน โดยปรับเพิ่ม 10% ต่อปี เพื่อให้เงินเดือนข้าราชการบรรจุใหม่ในปีที่สองของการทำงาน (ปี 2568) อยู่ที่ 18,000 บาท

นอกจากนี้ ยังมีการจัดสรรเงินช่วยค่าครองชีพชั่วคราวในระหว่างรอการปรับฐานเงินเดือนใหม่ ข้าราชการที่บรรจุเข้ามาก่อน 1-2 ปีจะได้รับการปรับฐานเงินเดือนใหม่เพิ่มเติมเล็กน้อย เพื่อให้มีช่องว่างระหว่างเงินเดือนของข้าราชการเดิมที่เพิ่งเข้ามาและข้าราชการบรรจุใหม่

การปรับขึ้นขึ้นเงินเดือนข้าราชการ ครั้งนี้ ครอบคลุมตั้งแต่ระดับปฏิบัติการที่จบปริญญาตรีแล้วบรรจุเป็นข้าราชการใหม่ไปจนถึงระดับชำนาญการพิเศษหรือระดับซี 8 ส่วนระดับผู้เชี่ยวชาญหรือผู้อำนวยการในระดับซี 9 จะไม่ได้รับการปรับขึ้นเงินเดือนเนื่องจากมีฐานเงินเดือนที่สูงอยู่แล้ว

งบประมาณที่จะนำมาใช้คาดว่าจะอยู่ที่ 5,000-6,000 ล้านบาทในปี 2567 จากงบกลาง และจะใช้งบประมาณในหลักหมื่นล้านบาทในปี 2568 การปรับขึ้นเงินเดือนครั้งนี้จะไม่เกี่ยวข้องกับข้าราชการบำนาญ โดยเน้นที่ข้าราชการบรรจุใหม่เป็นหลัก

อ่านเพิ่มเติม ขึ้นเงินเดือนข้าราชการ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า