การปรับขึ้นค่าแรงขั้นต่ำ ในปี 2567 ครม. ยังไม่เคาะ ขอทบทวนใหม่

ค่าแรงขั้นต่ำ

การประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ล่าสุดไม่ได้มีการอนุมัติเรื่องการขึ้นค่าแรงขั้นต่ำสำหรับปี 2567 ท่ามกลางการรับข้อทักท้วงและการทบทวนอย่างต่อเนื่องจากกระทรวงแรงงานเกี่ยวกับสูตรการคำนวณค่าแรงขั้นต่ำใหม่

นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ได้แจ้งว่านายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน ได้นำเสนอมติคณะกรรมการไตรภาคีที่มีการพิจารณาปรับอัตราค่าแรงขั้นต่ำทั่วประเทศมาแจ้งต่อที่ประชุมครม. อย่างไรก็ตาม ได้มีการตัดสินใจที่จะนำข้อสังเกตกลับไปพิจารณาสูตรการคิดใหม่

ความเป็นไปได้ของการปรับขึ้นค่าแรงขั้นต่ำ

นายกรัฐมนตรีกล่าวว่า ในสัปดาห์หน้าอาจจะมีการนำเรื่องนี้เข้าที่ประชุมครม. ได้อีกครั้งหรือภายในไม่เกิน 2 สัปดาห์, เพื่อให้สามารถประกาศใช้ได้ทันต้นปี 2567

การยอมรับของนายกรัฐมนตรีเกี่ยวกับตัวเลขค่าแรงขั้นต่ำ

นายเศรษฐายอมรับว่าตัวเลขค่าแรงขั้นต่ำที่ตั้งไว้ในใจไม่ใช่ตัวเลขปัจจุบัน แต่ก็ต้องรอฟังกระทรวงแรงงานก่อน เนื่องจากมีข้อกฎหมายและทักท้วงหลายๆอย่างที่ต้องพิจารณา

มติคณะกรรมการค่าจ้างและการพิจารณาใหม่

มติล่าสุดของคณะกรรมการค่าจ้าง
ในวันที่ 8 ธ.ค., คณะกรรมการค่าจ้างได้มีมติให้ปรับอัตราค่าจ้างขั้นต่ำทั่วประเทศปี 67 เพิ่มขึ้นวันละ 2-16 บาท, โดยจังหวัดที่ปรับขึ้นมากที่สุดคือภูเก็ตที่ 370 บาทต่อวัน และจังหวัดที่ปรับขึ้นน้อยที่สุดคือนราธิวาส, ปัตตานี, และยะลาที่ 330 บาทต่อวัน。

การดำเนินการทบทวนค่าแรงขั้นต่ำ

นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ, รมว.แรงงาน, กล่าวว่าในที่ประชุมครม. ได้มีมติรับทราบมติคณะกรรมการค่าจ้างชุดที่ 22 ที่เห็นชอบการปรับอัตราค่าจ้างขั้นต่ำปี 67 แต่เพื่อให้เกิดความเหมาะสมกับสถานการณ์มากขึ้น กระทรวงแรงงานจึงขอเสนอกลับไปพิจารณารายละเอียดเพิ่มเติมอีกครั้ง。

แนวทางการพิจารณาและความล่าช้าที่อาจเกิดขึ้น

นายพิพัฒน์ ยอมรับว่าการดำเนินการทบทวนจะทำให้เร็วที่สุดและจะได้ข้อสรุปภายในเดือนนี้ เพื่อให้การปรับขึ้นค่าแรงขั้นต่ำทั่วประเทศเริ่มต้นได้ตั้งแต่วันที่ 1 ม.ค. 67

อ่านเพิ่มเติม ขึ้นค่าแรงขั้นต่ำ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า