กยศ. คืนเงินลูกหนี้ หลังใช้เกณฑ์คำนวณหนี้ใหม่

กยศ

กองทุนเงินให้กู้ยืมเพื่อการศึกษา (กยศ.) ได้มีการประกาศคืนเงินให้กับลูกหนี้จำนวน 3,494 ราย ด้วยวงเงินรวมทั้งสิ้น 97 ล้านบาท หลังจากที่มีการใช้เกณฑ์ กยศ. ใหม่ในการคำนวณหนี้ ซึ่งส่งผลให้บางรายสามารถปิดบัญชีได้ทันที

นายชัยณรงค์ กัจฉปานันท์ ผู้จัดการกองทุนฯ ได้เปิดเผยว่า การปรับปรุงยอดหนี้ กยศ. เป็นการดำเนินการตามพระราชบัญญัติกองทุนเงินให้กู้ยืมเพื่อการศึกษา (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2566 โดยได้มีการคำนวณหนี้ใหม่จากการชำระเงินคืนของผู้กู้ยืมแต่ละรายที่ได้ชำระเงินตั้งแต่วันที่ครบกำหนดชำระหนี้ครั้งแรก โดยคิดดอกเบี้ยในอัตรา 1% ต่อปี และคิดเบี้ยปรับในอัตรา 0.5% ต่อปี

การดำเนินการนี้ได้รับการตอบรับที่ดีจากผู้กู้ยืม กยศ. โดยเฉพาะกลุ่มที่อยู่ในสถานะถูกบังคับคดีหรือถูกอายัดเงิน จากการปรับปรุงยอดหนี้ครั้งนี้ ได้ช่วยให้ผู้กู้ยืมบางรายมีสถานะการเงินที่ดีขึ้นอย่างเห็นได้ชัด เนื่องจากสามารถปิดบัญชีและได้รับเงินคืนส่วนที่ชำระเกินไป ทั้งนี้ กองทุนฯ ได้ดำเนินการอย่างเป็นธรรมและเท่าเทียม โดยแจ้งให้ผู้กู้ยืมแต่ละรายลงทะเบียนเพื่อรับเงินคืนผ่านระบบโอนเงินแบบพร้อมเพย์ที่ผูกบัญชีธนาคารด้วยเลขบัตรประจำตัวประชาชน เพื่อความปลอดภัยและสามารถตรวจสอบได้แน่นอน

การปรับปรุงยอดหนี้ กยศ. ครั้งนี้ไม่เพียงแต่ช่วยลดภาระหนี้สินให้กับผู้กู้ยืมเท่านั้น แต่ยังเป็นการปรับปรุงระบบการจัดการหนี้ของกองทุนให้มีความยุติธรรมและเป็นธรรมาภิบาลที่ดีขึ้น

เช็กหนี้ กยศ.

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า