คลังเตรียมหาแหล่งเงิน โครงการ ดิจิทัลวอลเล็ต 10,000 บาท

เมื่อพิจารณาสถานการณ์ทางการเงินปัจจุบัน, กระทรวงการคลังกำลังเตรียมการแจกเงินดิจิทัล 10,000 บาท สู่มือประชาชน โดยมีแหล่งเงินที่คาดว่าจะต้องใช้ประมาณ 5.6 แสนล้านบาท แต่ทางกระทรวงยืนยันว่าไม่ได้เกี่ยวข้องกับการกู้เงินในช่วงโควิด-19 ที่ผ่านมา

ในส่วนของการจัดสรรงบประมาณปี 2567 อาจมีความจำเป็นต้องเกลี่ยงบบางส่วน แต่ปัจจุบันยังไม่มีการยืนยันข้อสรุปเป็นที่เรียบร้อย และยังมีแหล่งรายได้อื่น ๆ ในการรองรับ เช่น การจัดเก็บรายได้ที่เพิ่มขึ้น หรือการใช้งบนอกวงเงินตามมาตรา 28 ของ พ.ร.บ.วินัยการเงินการคลัง ซึ่งในปี 2567 มีเงินคงเหลือประมาณหมื่นล้านบาท

สำหรับการจ่ายเงินดิจิทัล 10,000 บาท ในขณะนี้ยังไม่มีข้อสรุปแน่นอนเกี่ยวกับวิธีการจ่าย แต่การใช้ผ่านแอป “เป๋าตัง” ถูกพิจารณาเป็นตัวเลือกหนึ่ง

ด้านเศรษฐกิจ มีสัญญาณแนวโน้มที่ดีจากการบริโภคและการลงทุนของภาครัฐและเอกชน ซึ่งอาจช่วยขับเคลื่อนเศรษฐกิจไทยปีนี้ได้ที่ 2.6%

สุดท้าย, รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลังได้ยืนยันว่าการจ่ายเงินดิจิทัลตามแนวทางนี้ ไม่ขัดกับ พ.ร.บ.เงินตรา และเป็นการดำเนินการที่ถูกต้องตามกฎหมาย

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า