เครดิตบูโร คืออะไร มีอะไรบ้าง วิธีแก้ไขการติดเครดิตบูโร

เครดิตบูโร ย่อมาจาก “ศูนย์ข้อมูลเครดิตแห่งชาติ” เป็นหน่วยงานที่ทำหน้าที่รวบรวมข้อมูลส่วนบุคคล ข้อมูลพฤติกรรมการกู้ยืมและการชำระหนี้ จากผู้กู้ในบริษัทการเงินที่เป็นสมาชิก เมื่อสมาชิกขอเรียกดูข้อมูล ทางหน่วยงานเครดิตบูโรจะเปิดเผยรายงานข้อมูลเครดิตไปยังสมาชิก

ข้อมูลเครดิตที่เครดิตบูโรเก็บรวบรวมไว้มีดังนี้

  • ข้อมูลส่วนบุคคล เช่น ชื่อ ที่อยู่ วันเดือนปีเกิด สถานภาพสมรส อาชีพ เลขที่บัตรประชาชน และในกรณีที่เป็นนิติบุคคล จะเป็น ชื่อ สถานที่ตั้ง เลขทะเบียนนิติบุคคล เป็นต้น
  • ข้อมูลเกี่ยวกับสินเชื่อที่ได้รับอนุมัติ และประวัติการชำระสินเชื่อ เช่น ประเภทสินเชื่อ วงเงินสินเชื่อ อัตราดอกเบี้ย ระยะเวลาผ่อนชำระ ประวัติการชำระหนี้

รายงานข้อมูลเครดิตจากเครดิตบูโร มีความสำคัญ ต่อสถาบันการเงินในการประกอบการตัดสินใจในการอนุมัติสินเชื่อ เพราะรายงานข้อมูลเครดิตสามารถให้ข้อมูลเกี่ยวกับประวัติการชำระหนี้ของผู้กู้ได้ ซึ่งจะช่วยสถาบันการเงินประเมินความเสี่ยงในการปล่อยสินเชื่อให้กับผู้กู้

บุคคลทั่วไปสามารถขอตรวจสอบข้อมูลเครดิตของตนเองได้ฟรี 1 ครั้งต่อปี โดยสามารถขอตรวจสอบข้อมูลเครดิตผ่านเว็บไซต์ของเครดิตบูโร หรือขอตรวจสอบข้อมูลเครดิตผ่านสาขาของธนาคารพาณิชย์ที่เป็นสมาชิกของเครดิตบูโร

การติดเครดิตบูโร หมายถึง การที่บุคคลมีประวัติการชำระหนี้ล่าช้าหรือผิดนัดชำระหนี้ ซึ่งอาจทำให้สถาบันการเงินพิจารณาไม่อนุมัติสินเชื่อ หรืออนุมัติสินเชื่อในวงเงินที่น้อยกว่าที่ขอ

วิธีแก้ไขการติดเครดิตบูโร มีดังนี้

  • ชำระหนี้ที่ค้างชำระให้ครบถ้วน
  • ผ่อนชำระสินเชื่ออย่างตรงเวลา
  • หลีกเลี่ยงการขอสินเชื่อจากสถาบันการเงินหลายแห่งในเวลาเดียวกัน

โดยปกติแล้ว ประวัติการชำระหนี้ที่ไม่ดีจะยังคงอยู่ในรายงานข้อมูลเครดิตเป็นเวลา 3 ปี นับจากวันที่ชำระหนี้ครบถ้วนแล้ว

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า