ธปท. กำหนดมาตรการแก้หนี้ครัวเรือน ยกระดับมาตรฐานการให้สินเชื่อและเสริมสร้างเศรษฐกิจ

เมื่อวันที่ 21 กรกฎาคม 2566 ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ได้กำหนด มาตรการแก้หนี้ครัวเรือน ที่มีความยั่งยืนเพื่อเสริมสร้างมาตรฐานธุรกิจการให้สินเชื่อให้กับลูกหนี้ตลอดวงจรหนี้ มาตรการนี้ได้เน้นให้การให้สินเชื่อเป็นไปอย่างรับผิดชอบและเป็นธรรม (responsible lending) ที่รวมถึงการดูแลหนี้เรื้อรัง (persistent debt) และเพิ่มเติมด้วยการทดสอบโครงการ Sandbox ในการกำหนดอัตราดอกเบี้ยตามความเสี่ยงของลูกหนี้ (risk-based pricing: RBP) และการกำหนดภาระหนี้ต่อรายได้ (debt service ratio: DSR) ตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม 2567 เป็นต้นไป และการดูแลหนี้เรื้อรังเริ่มต้นตั้งแต่วันที่ 1 เมษายน 2567 เป็นต้นไป

นายรณดล นุ่มนนท์ รองผู้ว่าการ ด้านเสถียรภาพสถาบันการเงิน ธปท. ได้ระบุว่าธนาคารให้ความสำคัญกับการแก้ปัญหาหนี้ครัวเรือนอย่างต่อเนื่อง โดยมีเป้าหมายในการดูแลหนี้เสียให้สามารถแก้ไขได้ หนี้เรื้อรังให้มีทางเลือกในการปิดจบหนี้ หนี้ใหม่ให้มีคุณภาพและไม่กลายเป็นปัญหาในอนาคต และหนี้นอกระบบให้มีโอกาสมากขึ้นในการเข้ามากู้ในระบบ ซึ่งเป็นสิ่งที่สำคัญในการปรับปรุงระบบการให้สินเชื่อเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและให้ผลการแก้ปัญหาหนี้ที่ยั่งยืน

ธปท. ได้ดำเนินการหารือใกล้ชิดกับผู้เชี่ยวชาญทั้งในและต่างประเทศ และมีการสร้างจุดเปลี่ยนในการปรับพฤติกรรมเจ้าหนี้และลูกหนี้เพื่อส่งผลต่อการเติบโตทางเศรษฐกิจให้ยั่งยืนต่อไป การแก้ปัญหาหนี้เรื้อรังนี้จำเป็นต้องมีความตั้งใจจริงของทุกหน่วยงานในการขับเคลื่อนเพื่อให้เห็นผลและสามารถเสริมสร้างเศรษฐกิจให้เติบโตอย่างยั่งยืนต่อไป

www.sanook.com/money/908911/

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า