วิธียื่นภาษีออนไลน์ 2566 (สำหรับยื่นในปี 2567) ผ่านออนไลน์ ทำตามได้ง่ายๆ

วิธียื่นภาษีออนไลน์

ยื่นภาษีออนไลน์ในปี 2566 (สำหรับยื่นในปี 2567) ออนไลน์ ผ่านระบบ E-Filing ของกรมสรรพากรเป็นกระบวนการที่ทำได้ง่ายและสะดวกสำหรับผู้เสียภาษีทุกคนไม่ว่าจะเป็นพนักงานประจำ, มนุษย์เงินเดือน, หรือฟรีแลนซ์

ขั้นตอนและเอกสารที่คุณต้องเตรียมเพื่อการยื่นภาษีออนไลน์ในปี 2566

ยื่นภาษีออนไลน์ 2567 ได้ถึงวันไหน

การยื่นภาษีเงินได้บุคคลธรรมดาสำหรับปี 2566 สามารถทำได้ตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม 2567 ถึง 9 เมษายน 2567 สำหรับการยื่นผ่านระบบ E-Filing

ใครต้องยื่นภาษี

คนโสดที่มีรายได้เป็นเงินเดือนตั้งแต่ 10,000 บาทต่อเดือนหรือ 120,000 บาทต่อปี และคนที่สมรสแล้วมีรายได้ตั้งแต่ 18,333 บาทต่อเดือนหรือ 220,000 บาทต่อปี

เอกสารที่ต้องเตรียมยื่นภาษีออนไลน์

  • หนังสือรับรองเงินเดือน (50 ทวิ) จากนายจ้าง
  • รายการลดหย่อนภาษีที่รวบรวมไว้ตลอดปี เช่น ค่าเลี้ยงดูบิดา-มารดา, ค่าเบี้ยประกันชีวิต/สุขภาพ/สะสมทรัพย์, กองทุน RMF, SSF, TESG และเงินบริจาค

ขั้นตอนการยื่นภาษีออนไลน์

  1. เข้าไปที่เว็บไซต์กรมสรรพากร (www.rd.go.th) และเลือก “ยื่นออนไลน์”
  2. สำหรับผู้ที่ยื่นภาษีครั้งแรกต้องสมัครสมาชิก จากนั้นกรอกเลขประจำตัวประชาชนและรหัสผ่านเพื่อเข้าสู่ระบบ กรมสรรพากรใช้ระบบ OTP เพื่อยืนยันตัวตน โดยจะส่งรหัส OTP มายังเบอร์ที่ใช้ในปัจจุบัน.
  3. เลือกยื่นแบบภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา ภ.ง.ด. 90/91. ตามข้อมูลรายได้และลดหย่อนที่กรอกไว้
  4. กรอกรายละเอียดเงินได้และการหักภาษีตามหนังสือรับรองเงินเดือน (50 ทวิ) และรายการลดหย่อนภาษีที่มี
  5. ตรวจสอบข้อมูลที่กรอกให้ถูกต้อง ก่อนยืนยันการส่งแบบภาษี

การยื่นภาษี เป็นหน้าที่ของผู้เสียภาษีทุกคน ซึ่งมีข้อกำหนดให้ยื่นภาษีภายในเวลาที่กำหนดเพื่อหลีกเลี่ยงการถูกปรับ หรือโทษทางอาญาในกรณีที่ยื่นสายหรือไม่ยื่นเลย

นอกจากนี้ การยื่นภาษีที่ถูกต้องและครบถ้วนยังช่วยให้คุณสามารถประเมินภาษีได้อย่างแม่นยำ และใช้ประโยชน์จากการลดหย่อนภาษีที่คุณมีสิทธิ์ได้รับ

การเตรียมเอกสารและข้อมูลที่ครบถ้วนก่อนการยื่นภาษีจะช่วยให้กระบวนการนี้เป็นไปได้อย่างราบรื่น และลดโอกาสในการเกิดข้อผิดพลาดในการยื่นภาษีของคุณ

อ่านเพิ่มเติม วิธียื่นภาษีออนไลน์

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า